Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Cách phòng mã độc WannaCry

Mã nguồn mã độc WannaCry


Từ giữa tháng 1/2018 cho đến nay, các HT an ninh mạng đã phát hiện các gói tin tiến công giao thức SMB được gửi qua lại giữa các máy tính trong mạng của nhiều tổ chức, công ty. Mỗi giờ đồng hồ lại có hàng trăm máy tính nhiễm độc.

https://about.me/wannacry

Gói tin này lợi dụng lỗ hổng MS17-010 của Windows, rưa rứa với cách mà mã độc WannaCry khai phá để truyền nhiễm thời điểm tháng 5/2017.

Từ một máy tính bị nhiễm, mã độc sẽ tự động dò quét các IP trong cùng mạng nội bộ (LAN) và sử dụng để lan qua cổng 445 của những máy tính tồn tại lỗ hổng. Sau khi mã khẩn hoang chạy thành công, bộ các file độc hại sẽ được tải xuống những máy mới bị nhiễm và các máy này tiếp chuyện có khả năng lây lan và nhân rộng.

Mã độc này có khả năng kết nối tới server điều khiển, sẵn sàng nhận lệnh, tải file, hoạt động như một backdoor thường nhật. Ngoài ra, nó còn có chức năng khẩn hoang tài nguyên của máy bị nhiễm để thực hiện đào tiền ảo.

Những chiến dịch mã độc như này có nhẽ sẽ đấu xuất hiện nhiều trong tương lai, bởi thế Mắt Bão khuyến cáo các bạn nên chú ý các biện pháp canh giữ sau:

thẳng tính update các bản vá cho Hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên đó.
đồ vật các ứng dụng diệt virus của các hãng uy tín.
Trang bị hệ thống giám sát mạng để kịp thời phát hiện các cuộc tấn công vào máy tính hoặc các kết nối của mã độc tới server điều khiển.
thực hành thêm bước cô lập mạng (isolation) giữa các máy tính trong mạng với nhau, tránh khả năng lây lan nội bộ như ví như lần này.
Xin đừng để trở thành nạn nhân của mã độc trên, mong người dùng hãy thực hiện khẩn cấp những giải pháp an ninh trên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét